• เข้าห้องน้ำ แล้วมีเลือดติดอยู่ในชักโครก เลือดจะกระเด็นมาโดนอวัยวะเพศ จะติดโรคอะไรไหม ควรทำอย่างไร

  •  kanii
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อวานหนูเข้าห้องน้ำในห้างแล้วทีนี้เห็นแล้วว่าข้างในโถมีเลือดติดอยู่ เลยกดน้ำราดไปค่ะ แล้วหนูก็ถ่ายปัสสาวะ แต่มาเห็นอีกทีคือยังมีเลือดเปียกๆติดอยู่ภายในโถนิดหน่อยค่ะ คือชักโครกอาจจะเริ่มชำรุดเลยกดราดน้ำไม่หมดทั้งโถค่ะ ทีนี้หนูเลยกลัวว่าจะมีโอกาสติดเชื้อโรคที่ติดผ่านทางเลือดไหมคะ เพราะหนูถ่ายปัสสาวะ กลัวว่าเลือดนั้นจะกระเด็นเข้ามาสู่เยื่อบุอวัยวะเพศของเรา มีโรคใดบ้างที่สามารถติดผ่านกรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น โอกาสเสี่ยงมากน้อยเพียงใด แล้วอย่างนี้หนูควรปฏิบัติตัวเช่นไรคะ ต้องตรวจเลือด หรือไปพบคุณหมอไหมคะ รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำค่ะ ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kanii,

                       หากเลือดติดอยู่ภายในชักโครก ไม่ได้ติดที่ฝากรองนั่งชักโครก และไม่ได้นั่งทับไปที่เลือดโดยตรง โอกาสที่จะติดเชื้อมา ก็ถือว่าไม่มี แม้จะเป็นเลือดที่มีเชื้อโรคต่างๆ อยู่ เช่น HIV ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น เพราะหากแม้จะกระเด็นมาโดนอวัยวะเพศ แต่ก็จะเป็นเลือดที่ถูกเจือจางด้วยน้ำแล้ว อีกทั้งยังมีปริมาณที่น้อยมาก ซึ่งถือว่าปริมาณเชื้อโรคก็แทบไม่มีค่ะ ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร และไม่จำเป็นต้องไปตรวจเลือดหาการติดเชื้ออะไรค่ะ