• ล้างมือ แล้วไปสัมผัสหน้ากากอนามัย แล้วไปสัมผัสจมูก ใบหน้า จะเสี่ยงติดโควิค 19 ไหม

  •  Mark Jaturon Noosong
    สมาชิก
    ผมมีความกังวลมากเลยครับและสงสัยด้วยว่า หากเราสัมผัสหน้ากากอนามัย ผ้าที่จะนำไปซัก หรือ ทำกับข้าว แต่ล้างมือก่อนจะสัมผัสแต่เผลอไปสัมผัสจมูก ใบหน้า แบบนี้จะเสี่ยงต่อการติดต่อ โควิด 19 มั้ยครับ ผมกังวลมาก เพราะโดยปกติปฏิบัติตามมาตรการ ใส่หน้ากากอนามัยตลอด ล้างมือบ่อยครั้ง แต่บางทีหลงลืม จะเป็นอะไรมั้ยครับ ช่วยไขข้อสงสัยด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mark Jaturon Noosong,

                         การใช้มือไปสัมผัสหน้ากากอนามัย โดยเฉพาะบริเวณด้านนอก แล้วนำมาสัมผัสจมูก ใบหน้า ก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคติดต่อทางเดินหายใจต่างๆ รวมถึงโรคติดเชื้อโควิค 19 ด้วย ดังนั้น เมื่อเราสัมผัสหน้ากากอนามัย หรือสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น หรือเป็นสิ่งของส่วนรวม ก็ควรต้องล้างมือทุกครั้ง หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ในการล้างมือ หากยังไม่สะดวกที่จะล้างมือ ก็พยายามอย่านำมือมาสัมผัสบริเวณใบหน้า และไม่หยิบจับอาหารใดๆ ด้วยมือค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม เนื่องจากในช่วงนี้ ไม่พบการระบาดของโรคโควิดในประเทศไทยมานานเกิน 3 สัปดาห์แล้ว โอกาสที่จะติดเชื้อโควิค 19 นั้น จึงมีน้อยมากมากค่ะ แต่ควรดูแลตนเองตามคำแนะนำที่เคยปฎิบัติต่อไปค่ะ เพื่อป้องกันการติดโรคอื่นๆ ด้วย เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น