• มือไปสัมผัสเลือดที่แห้งแล้ว แล้วมาแกะแผลตัวเอง จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไหม สามารถไปตรวจได้ไหม

  •  LEESI
    สมาชิก
    • Anti-Trypanosoma cruzi.
    • Human T-Lymphotropic virus (HTLV-I/II)
    • Babesia (babesia microti)
    • เชื้อพวกนี้สามารถได้ที่ไหนในประเทศไทยบ้างครับ พอดีเมื่อ 2 เดือนก่อนตรวจเลือดในยุโรป แล้วบน tube holder มีเลือดแห้งขนาดเท่าจุดปากกา ด้วยความสัพเพร่าผมเอานิ้วชี้มือขวาแคะออก ระหว่างทางกลับบ้านเอานิ้วชี้มือซ้ายเกาหูครับ ปรากฏมีแผลแห้งสะเก็ดเลือดออกมาหลังเกา เลยกลัวว่าเลือดแห้งที่ไปแคะจะติดเข้าไปหรือป่าว เพราะจำไม่ได้ว่าหายไปไหน แล้วไม่ได้ล้างมือ ล่าสุดไปตรวจ HIV HBV HCV สัปดาห์ที่ 7 ผลเป็นลบ เห็นคุณหมอในเว็ปนี้เขียนว่าการบริจาคเลือดจะตรวจโรคทั้งผมดที่ผมเอ่ยมา เลยอยากทราบว่าตรวจที่ไหนได้บ้างครับ กังวลมากครับ panic attack อยากให้หมอลองประเมิณความเสี่ยงด้วยครับ
    LEESI  LEESI
    สมาชิก

    โดย tube holder คือตัวที่ยึดเข็ม กับ หลอด vacutainner นะครับ ในประเทศเนเธอร์แลนด์เขาไม่มีการใช้ syringe จะเป็น reusable tube holderส่วนเข็มและหลอด vacutainer ใหม่หมดครับ ไม่มีการใช้ซ้ำ

    สวัสดีค่ะ คุณ LEESI

    จากที่คุณ LEESI สอบถาม แนะนำคุณ LEESI ไปพบอายุรแพทย์ที่เฉพาะทางด้านการติดเชื้อนะคะ เพื่อให้ทราบข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อ 3 ตัวบนค่ะ

    ส่วน HIV HBV HCV สามารถตรวจได้ที่รพ.ทั่วไปนะคะ

    ส่วนการสัมผัสเลือดที่แห้งแล้ว จะไม่สามารถติดเชื้อ HIV HBV และ HCV ค่ะ เพราะเลือดที่แห้ง ตัวเชื้อนี้ก็ไม่สามารถคงตัวจนแพร่เชื้อไปสู่คนได้นะคะ