• พบหนองรอบรอยกรีดฝีตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิง เกิดจากอะไร ต้องทำอย่างไร

  •  Belle Soontanont
    สมาชิก
    สอบถามคุณหมอค่ะ ไปกรีดฝีมาตรงอวัยวะเพศบนแคม เมื่อวันที่18มิย และหลังจากไปหาหมอล้างแผลเมื่อวันที่26มิย กลับมาบ้ารพบว่า มีเหมือนหนองรอบๆเป็นวงใหญ่ใต้รอดกรีด มีอาการแค่เจ็บแปล็บๆ ตุ้บๆบ้าง แต่ไม่ถึงกับปวดมาก ซึ่งหมอนัดอีกทีวันที2กคค่ะ อยากทราบว่าหนองรอบๆที่เห็นเกิดจากอะไรคะ และต้องทำอย่างไรดีคะ
    Belle Soontanont  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Belle Soontanont

    การเกิดฝีหรือการติดเชื้อตรงบริเวณใดๆของร่างกาย ถ้าเป็นมาก ควรได้รับการกรีดระบายหนองโดยแพทย์

    หลังการกรีดระบายหนองมา ใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างได้ ไม่เอาสบู่ถูโดยตรง ไม่สวนล้างช่องคลอด รักษาความสะอาดไม่ให้อับชื้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ยังไม่เอายาอะไรมาทาเอง ไม่เอามือไปบีบหรือแกะที่บริเวณที่เป็นก้อนฝี

    หากสังเกตเห็นหนองอยู่ เจ็บไม่มาก หนองยังเป็นไม่เยอะ อาจสังเกตอาการไปก่อนและกินยาตามที่แพทย์สั่งมาให้ครบ อย่างน้อยให้ครบ 72 ชั่วโมงหลังกินยาและระบายฝีและสังเกตอาการอีกครั้ง ถ้ายังเจ็บเยอะ หนองขยายขนาด ปวดเยอะ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งค่ะ