• พบก้อนเนื้อที่บริเวณเนินหน้าอกมีอาการเจ็บๆ

  •  Nut Nutthapon
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ดิฉันจับพบก้อนเนื้อบริเวณเนินหน้าอกและเมื่อจับไปรู้สึกว่ามีอาการเจ็บๆที่ก้อนเนื้อน่าจะมีความยาวประมาณ2ข้อนิ้วชี้ อยากทราบว่าควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nut Nutthapon

    การคลำได้ก้อนเนื้อบริเวณหน้าอก กดเจ็บที่ก้อน และขนาดค่อนข้างชัด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุตั้งแต่สาเหตุที่ไม่รุนแรง เช่น เนื้อเยื่อปกติของเต้านม จนไปถึงเนื้องอกหรือมะเร็งเต้านมค่ะ  การวินิจฉัยจำเป็นต้องอาศัยประวัติและตรวจร่างกายโดยแพทย์ที่โรงพยาบาลละเอียดค่ะ เช่น  ต้องตรวจว่าเป็นก้องแข็งหรือมีลักษณะเป็นถุงน้ำ  เป็นก้อนที่เคลื่อนได้หรือไม่ มีการกดลงเจ็บหรือไม่ มีผิวหนังบริเวณดังกล่าวลักษณะอย่างไร มีต่อมน้ำเหลืองโตหรือไม่ เป็นต้นค่ะ  และอาจจะต้องส่งตรวจเพิ่มเติม เช่น แมมไมแกรม อัลตราซาวน์เต้านม หรือตัดชิ้นเนื้อมาตรวจ เป็นต้น

    ดังนั้นอยากแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลนะคะ เพื่อที่จะได้ทราบการวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ