• พบก้อนที่ขาหนีบ เกิดจากอะไร

  •  jidapaji
    สมาชิก
    ประมาณสองเดือนที่แล้วคลำพบก้อนที่ขาหนีบด้านขวาค่ะ หนูมีแผลที่นิ้วเท้า และความชอบแกะทำให้หนูแกะแผลตัวเอง พอมันจะหายก็ไปแผลซ้ำๆค่ะ และตอนนี้ก้อนที่ขาหนีบก็ยังไม่หายไป แต่มีขนาดไม่ใหญ่ขึ้นค่ะ อยากทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ
    jidapaji  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jidapaji

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ต่อมน้ำเหลืองที่บริเวณขาหนีบโต ซึ่งมักเกิดจาก การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม หนองใน ซิฟิลิส แผลริมอ่อน ฝีมะม่วง เป็นต้น หรือการมีแผลอักเสบติดเชื้อบริเวณขาเป็น ๆ หายๆ หรือมีแผลเรื้อรังอยู่

    -ก้อนเนื้องอกของเนื่อเยื่อบริเวณนั้น เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์

    -ไส้เลื่อนขาหนีบ มักทำให้มีอาการปวดหน่วงๆ บริเวณท้องน้อยและขาหนีบ ก้อนจะโตขึ้นในขณะที่ยกของหนัก ไอหรือจามแรงๆ

    หากยังมีก้อนที่ขาหนีบเรื้อรัง ก้อนใหญ่ขึ้น ปวด บวม กดเจ็บ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในขณะนี้ไม่ควรไปบีบก้อนหรือเอายาอะไรไปทาเอง และไม่ควรแกะแผลตัวเองที่นิ้วเท้าบ่อยๆ