• กลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ พบฝ้าขาวบริเวณลิ้น จะเป็นอันตรายไหม

  •  Blaze
    สมาชิก

    เมื่อวานรู้สึกมีอาการกลืนน้ำลายแล้วเจ็บคอ กลืนไม่ค่อยสะดวก พอส่องดูพบฝ้าขาวๆบริเวณลิ้น และมีตุ่มๆ ขึ้นที่ด้านบนลิ้น ข้างๆลิ้น จะเป็นอันตรายไหม เบื้องต้นควรทำอย่างไร ซึ่งก่อนหน้านั้นไม่ได้ถ่ายมาประมาน4-5วัน และเป็นคนดื่มน้ำน้อย ช่วงนี้อยู่ในช่วงลดน้ำหนักด้วยค่ะ ไม่ค่อยได้รับประทานอะไรเยอะ แต่ทานผักผลไม้ปกติ

    สวัสดีค่ะคุณ  Blaze อาการที่เกิดขึ้นกับคุณนั้นอาจเกิดเนื่องมาจากการดื่มน้ำที่น้อยเกินไปค่ะ ทำให้เกิดอาการระคายเคืองบริเวณลำคอเวลากลืนนะค่ะ แต่อย่างไรก็ตามเราคงต้องมาดูสาเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้และมีความจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาก่อนนะค่ะ อีกภาวะที่ทำให้คุณเห็นตุ่มบริเวณลิ้น และ ประกอบกับการที่คุณกำลังเริ่มที่จะลดน้ำหนัก การจำกัดอาหารในช่วงนี้อาจทำให้มีปัญหาขาดคุณเห็นตุ่มบริเวณลิ้น และ ประกอบกับการที่คุณกำลังเริ่มที่จะลดน้ำหนัก การจำกัดอาหารในช่วงนี้อาจทำให้มีปัญหาขาดธาตุเหล็กได้ค่ะ ทำให้ลิ้นเลี่ยน และอาจจะมาด้วยอาการเหนื่อยอ่อนเพลีย ร่วมด้วยคะ อีกอย่างเมื่อรับประทานอาหารน้อย ดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยก็จะส่งผลให้มีปัญหาท้องผูกร่วมด้วยได้ค่ะ อันนี้ต้องมาพิจารณาดูอีกครั้งค่ะว่าปกติ กี่วันถึงจะถ่ายอุจจาระด้วยค่ะ ปกติแล้วถ้าปกติแล้วถ้าไม่ถ่ายภายใน 3 วันจะมีปัญหาเรื่องท้องผูกจริงค่ะ ตอนนี้หมอแนะนำว่าให้พยายามดื่มน้ำให้มากก่อนค่ะ และพยายามดูรายการอาหารที่รับประทานว่ามีเรื่องของแร่ธาตุที่ขาดได้หรือไม่ค่ะ และแนะนำว่าถ้าต้องการลดน้ำหนักควรอยู่ในความดูแลชองแพทย์ หรือนักโภชนาการค่ะ

    หรืออีกสาเหตุหนึ่งที่ยังเป็นไปได้คือการติดเชื้อราค่ะ แต่มักจะเกิดในกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ หรือ กลุ่มผู้ป่วยเรื้อรัง เช่น เบาหวาน หรือ กลุ่มผู้ติดเชื้อเอสไอวี นะค่ะ ก็อาจจะมีการติดเชื้อราไ

    กลุ่มผู้ติดเชื้อเอสไอวี นะค่ะ ก็อาจจะมีการติดเชื้อราได้ค่ะ พวกนี้มักจะเห็นเป็นฝ้าขาวค่ะ และถ้าเป็นมากลงไปในลำคอก็จะทำให้เจ็บเวลากลืนอาหารได้ค่ะ

    ดังนั้น หมอแนะนำว่าคุณควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ หมอเค็ง