• มีฝ้าจางๆขึ้นที่โหนกแก้มทั้งสองข้าง คุมกำเนิดด้วยวิธีใส่ห่วงยาคุม จะทำให้ฝ้าจางลงได้ไหม

  •  Supannee Sae-eng
    สมาชิก
    มีฝ้าจางๆขึ้นที่โหนกแก้มทั้งสองข้าง เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตเจนสูงทำให้เกิดเนื้องอกในมดลูก คุณหมอให้ใส่ห่วงที่มีฮอร์โมนโปรเจสเตอรโรน เพื่อลดอาการเลือดออกกระปริกระปอย อยากเรียนถามว่า ห่วงยาคุมชนิดนี้ที่ใส่อยู่จะทำให้ฝ้าจางลงได้หรือไม่คะ แล้วจะมีวิธีรักษาฝ้าที่เกิดจากฮอร์โมนได้อย่างไร

    สวัสดีค่ะ คุณ Supannee Sae-eng

    การใช้ห่วงอนามัยนั้นไม่สามารถช่วยลดฝ้าได้นะคะ

    การลดฝ้า จะเป็นการใช้ยารักษาเฉพาะที่ หรือการใช้นวัตกรรมทางการแพทย์ที่จะช่วยลดฝ้าที่เกิดขึ้น ซึ่งแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อให้คำแนะนำที่เหมาะสมนะคะ

    ส่วนการลดไม่ให้ฝ้าเกิดมากขึ้น สามารถทำได้โดยใช้ครีมกันแดด และหลีกเลี่ยงการออกแดดโดยตรง อาจสวกหมวก หรือกางร่มเพื่อช่วยลดการโดนแดดโดยตรงนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ