• ฝ่ายชายมีเชื้อhiv ฝ่ายหญิงไม่มีเชื้อ แล้วมีเพศสัมพันธ์กันไม่นาน แต่ฝ่ายชายกินยาต้านไวรัสสม่ำเสมอ ฝ่ายหญิงมีโอกาสติดเชื้อไหม

  •  slipknot
    สมาชิก
    ฝ่ายชายมีเชื้อhiv ฝ่ายหญิงไม่มีเชื้อ ฝ่ายช.กินยาต้านhivมากกว่า10ปีพบหมอตลอดทุกๆ3เดือน ตรวจสม่ำเสมอจนเป็นUndetectable แต่สอดใส่แค่แปบเดียว มีโอกาสที่ฝ่ายหญิงจะติดเชื้อไหมครับ
    slipknot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณslipknot

    โรค HIV หรือการติดเชื้อไวรัส HIV นั้นเป็นโรคที่ปัจจุบันสามารถ ควบคุมได้ด้วยยาต้านไวรัส โดยผู้ที่กินยาต้านไวรัสสม่ำเสมอจนกดปริมาณไวรัสไว้ได้ คือตรวจหาไวรัสแทบไม่เจอเลยนั้น โอกาสแพร่เชื้อก็มีต่ำมากๆ จนเรียกว่าแทบไม่มีเลย

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา โอกาสรับเชื้อมีได้น้อย แต่อย่างไรก็ตามควรจะต้องใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไปอีกชั้นเพื่อป้องกัน

    กรณีนี้ถ้าใส่ถุงยางด้วย ไม่น่าต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่หากไม่ได้ใส่ ฝ่ายหญิงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความเสี่ยง และอาจจะต้องรับยาต้านเพื่อป้องกันการติดเชื้อเป็นเวลา 28 วันขึ้นกับดุลพินิจของแพทย์ผู้รักษา