• ฝ่ามือมีรอยแดงๆ คันหน่อยๆ เป็นอะไร

  •  Natthaphong Lorlertrat
    สมาชิก

    ตอนแรกรอยเบอร์ 1 จะมาก่อน แล้ว 2 กับ 3 ตามมาครับ เป็นข้างเดียว จับแล้วจะสากๆ คันๆ แบบนี้เป็นโรคผิวหนังประเภทไหน รักษายังไงครับ

    https://uppic.cc/v/6Riv

    คุณ Natthaphong

    จากรูปที่ส่งมา มีการอักเสบของผิวหนังพอจะหาสาเหตุเบื้องต้นได้คือ

    - จากการแพ้สารเคมีมี่มือไปสัมผัส Contact dematitis  เช่น ผงซักฟอก สบู่  ยาถุงมือ มักจะมีอาการคันร่วมด้วย  การรักษาควรทายาแก้แพ้ และทานยาแก้แพ้ร่วมด้วย หาสาเหตุว่าสัมผัสสารเคมีอะไรบ้างหรือไม่

    -จากการอักเสบของ เชื้อรา  การรักษาต้องขูดผิวหนังไปตรวจก่อนว่าใช่เชื้อราหรือไม่ ด้วยน้ำยา KOH  ถ้าเจอ hyphae ก็น่าจะเป็นจากเชื้อรา การรักษาต้องให้ยาฆ่าเชื้อราครับ โดยใช้ยาทาภายนอก

    -การอักเสบของต่อมเหงื่อ จากภูมิแพ้  ไม่มีสาเหตุแน่ชัด แต่มักจะเป็นตุ่มใส มากกว่าเป็นปื้นๆ  มีอาการคันและแสบได้ การรักษาให้ยา ทาแก้แพ้ งดกิจกรรมที่ทำให้มีเหงื่อมาก อากาศล้าง

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาได้ตรงกับโรคครับ