• เป็นฝีที่แก้มก้น เป็นซ้ำหลายรอบมาก เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร ทำอย่างไรไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ

  •  nesamase_nn
    สมาชิก
    ผมเป็นฝีที่แก้มก้น เป็นซ้ำหลายรอบมาก แต่ส่วนใหญ่เป็นแบบเม็ดแข็งๆ ไตๆ ไม่ค่อยมีหัวหนอง เป็นไตๆแดงๆขึ้นมานิดๆ ไม่ใหญ่มาก ประมาณ 0.5 เซน ไม่ค่อยปวด ไม่เจ็บ แต่ถ้ากด หรือนั่งทับก็เจ็บนิดๆ เคยไปหาหมอช่วงที่มีใกล้มีหนอง หมอบอกก็ให้ยามากิน ผ่าไม่ได้เพราะมันยังมีหนอง หมอก็ให้ยากลับมากิน กินแล้วมันก็ยุบ เดือนสองเดือนก็กลับมาเป็นอีกครับ พยายามปรึกษาพยาบาลว่าถ้าเป็นไตแข็งๆ จะผ่าได้ไหม เขาบอกผ่าไม่ได้ ต้องกินยา คำถามคือ 1. ฝีมันเกิดจากอะไรครับ 2.ผมควรทำยังไงครับ ตอนนี้วิตกกังวลใจ ร่างกายผมผิดปกติหรือเปล่า พอจะมีวิธีรักษาให้มันหายขาดไหมครับ 3. ถ้ามันเป็นซ้ำอีก สามารถซื้อยาฆ่าเชื้อมากินได้ไหมครับ
    nesamase_nn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nesamase_nn

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นฝีตรงแก้มก้น คือตรงผิวหนังด้านนอกไม่เกี่ยวกับรูทวารหนักนั้น ก็คือเป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน บางรายหนองอาจจะคั่งไม่มาก ไม่ได้เห็นชัดเจน ก็อาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองเสมอไป

    โดยเป็นภาวะที่อาจจะเป็นๆหายๆได้หลายครั้ง หากยังไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยการกรีดระบายหนองออกจนหมดหรือบางครั้งหายดีไปแล้ว แต่เกิดขึ้นมาใหม่จากปัจจัยต่างๆเช่น การไปเสียดสีบ่อยๆ ความอับชื้น หรือโรคภูมิคุ้มกันผิดปกติบางอย่างที่ทำให้มีการติดเชื้อที่ผิวหนังซ้ำๆ หรือเป็นคนที่มีผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่แล้ว ก็อาจจะมีฝี หนองขึ้นตามตัวได้บ่อยกว่าคนทั่วไปเช่นกัน การรักษาแต่ละครั้งควรได้ยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรจะซื้อยามากินเองเด็ดขาด เพราะการกินยาที่ไม่ตรงกับเชื้อ กินไม่ครบ ไม่ถูกต้องใดๆนั้น อาจะทำให้เชื้อดื้อยาและทำให้ในอนาคตจะยิ่งรักษายากมากขึ้นไปอีก

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปบีบตุ่มที่มีเพิ่ม หากกลับมาเป็นซ้ำควรกลับไปพบแพทย์ สามารถแจ้งแพทย์ที่ดูแลได้ว่าเคยเป็นมาหลายครั้งในลักษณะเดียวกันเพื่อเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมอย่างเหมาะสมหรือพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป