• เจ็บที่ก้นกบ คลำได้เป็นก้อนแข็งๆ และเริ่มรู้สึกคัน เป็นฝีหรือเปล่า

  •  Np_101
    สมาชิก
    มีความรู้สึกเจ็บที่ก้นกบเมื่อวาน ตอนนั่งแต่ไม่ได้สังเกตว่าเป็นอะไรวันนี้ก็ยังปกติพอนั่งแล้วไปโดนรู้เจ็บมากๆพอเอามือไปจับมันเป็นก้อนๆแข็งๆนิด ละก็รู้สึกเจ็บคันตลอด ๆม่ทราบว่าเป็นฝีหรือป่าวคะ
    Np_101  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Np_101

    อาการเจ็บที่ก้นกบ คลำได้เป็นก้อนแข็งๆ เจ็บนั้น อาจจะเกิดจาก ฝี รูขุมขนอักเสบ แผลปริทวารหนัก ริดสีดวงทวารหนักบริเวณภายนอก

    ฝีคือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการ ถ้าก้อนดังกล่าวโตเร็ว เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลออกมา ควรไปพบแพทย์ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณดังกล่าวเอง รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ