• เป็นฝีที่หน้า แตกออกเป็นรูนิดเดียว ยังบวมอยู่ ดูแลอย่างไร

  •  minru
    สมาชิก
    คือผมเป็นฝีที่หน้าเเล้วมันเเตกรูที่เเตกมันนิดเดียวครับจะเอาคัตเตอบัตทำความสะอาดข้างในก็ไม่ได้ เม็ดฝีเท่าหัวนิ้วชี้ คือเเตกเเล้วผมก้เลยบีบเอาหนองออกเอง เเต่ทำไมฝีมันยังบวมๆอยู่เลยครับนานมั้ยกว่ามันจะยุบหาย เราต้องดูเเลยังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ minru,

                        การรักษาฝีนั้น หากฝีมีขนาดเล็ก เช่นน้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร ฝีอาจหายไปได้เองจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา อาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณฝี หรือทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย เพื่อให้ฝีหายเร็วขึ้น และหลีกเลี่ยงไม่ให้โดนน้ำจนกว่าจะหาย

                         แต่หากฝีมีขนาดใหญ่ มีอาการปวดมาก มีไข้ ต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ ทั้งนี้ หากฝีแตกออกแล้ว แต่ยังบวมอยู่ อาจเป็นเพราะหนองยังคงอยู่ข้างใน ระบายออกมาได้ไม่หมด หรือเนื้อเยื่อมีการอักเสบมาก จึงยังคงบวมแดงมาก ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยการให้ยาปฏิชีวนะทาน และผ่าระบายเอาหนองออกให้หมดค่ะ