• มีฝีที่ก้นเรื้อรัง เคยได้ยารักษามาแล้ว แต่ไม่หายไปซักที ควรรักษาอย่างไร

  •  psasasa
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูอายุ17-18ปี ตอนนี้หนูเป็นฝีตรงล่องก้นเป็นมาประมาณ3ปีกว่าๆแล้ว คือเป็นๆหายๆ แต่มาพักหลังเป็นมายาวๆเป็นปีๆเลย เริ่มแรกขึ้นเป็นนูนๆแดงๆ ไม่มีอาการอะไรนอกจากคันแต่มาพักหลังๆเริ่มปวดบวมแดงฝีแตกแล้วแตกอีกคือแตกบ่อยมาก หนูเคยไปรักษาแล้วหมอก็ไม่ได้บอกว่าเป็นฝีคัฑนสูตรเขาแค่ให้ยากินแล้วกลับบ้าน แต่ยามันก้เหมือนไม่ดีขึ้นเลยหนูเลยซื้อยามากินช่วงแรกๆก็เหมือนมันจะหายเพราะฝีแตกแล้วมันแห้งแล้วยุบไม่บวมเลยแต่พอผ่านไปซัก1อาทิตเหมือนมันเริ่มดื้อยาแล้วก็กลับมาเป็นอีก ความยาวตอนนี้คือ2ข้อนิ้วแล้วบวมแดง หนูไปซื้อยาใหม่มากินก้เหมือนเดิมยุบละก้แห้งแต่พอมาวันนี้มันบวมแดงขึ้นมาดื้อๆเลย อยากรู้ว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะรักษาฝีได้เพราะหนูไม่สามารถไปโรงบาลได้เพราะมีลูกน้อยต้องดู และช่วงนี้หนูมักจะปวดหลังบ่อยๆปวดร้าวรามไปท้องน้อยบางทีก็ตรงแผลผ่าคลอดอยากรู้ว่ามันเป็นเพราะอะไร
    psasasa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณpsasasa

    การมีฝีตรงร่องก้นมาเรื้อรัง รักษาไม่หายขาด ที่เรียกว่าฝีคัณฑสูตรนั้น คือโรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนักนำมาก่อนแล้วมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรังดังที่กล่าวมาได้ อาการเช่นกดให้เกิดความเจ็บปวด ถ่ายปนเลือด  มีการบวมแดง และกดเจ็บ

    การรักษาให้หายขาดนั้นอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมกับการผ่าตัดเพื่อระบายหนองออกร่วมด้วย แนะนำว่าถ้าเป็นเรื้อรังมาตลอด ควรกลับไปพบแพทย์เช่นศัลยแพทย์ที่อาจจะต้องใช้การผ่าตัดรักษาร่วมด้วยค่ะ

    ในเบื้องต้น ควรป้องกันการท้องผูกที่อาจทำให้อาการแย่ลงได้ด้วยการดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง ระหว่างนี้อาจใช้ผ้าก๊อซหรือแผ่นอนามัยเพื่อรองรับเลือดหรือหนองที่ไหลออกมาไม่ให้เปื้อนเสื้อผ้า รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้