• เป็นฝีที่แก้มก้น และตอนนี้ฝีแตกแล้ว ควรดูแลอย่างไร

  •  Uddy Wilawan
    สมาชิก
    ถ้าเป็นฝีที่ก้นแล้วมันแตกเอง ควรดูแลรักษาแผลอย่างไรบ้างคะ

    คุณ uddy

    การดูแลแผลที่ก้น เอง ควรทำความสะอาดแผลทุกวันๆละ 2 ครั้ง โดยใช้น้ำยา พวก Iodine ที่ไม่ใช่ทิงเจอร์ เช็ดล้าง  แล้วปิดผ้ากอซที่ปราศจากเชื้อไว้ด้วย  ขณะเดียวกันรับประทานยาปฏิชีวนะที่ตรงกับเชื้อนั้นๆ   ถ้าฝียังไม่แตก แค่กลัดหนอง ต้องหาทางระบายหนองออก โดยเปิดปากแผล ให้หนองออกให้หมด และสวนล้างในแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ   ถ้ามีอาการบวมมาก ควรนั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ สองครั้ง (Hot sit bath)  ผสมด่างทับทิม หรือ ไอโอดีนทำแผลเจือจาง

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์ครับ  ฝีที่ก้นบางอย่างมีทางเดินต่อกับรูทวารหนัก  เชื้อจากรูทวารหนักจะมาที่ฝีได้ตลอดเวลา ถ้าทำความสะอาดไม่ดี ระบายหนองไม่ได้ก็ไม่หายครับ  ที่เรียกว่าฝีคัณสูตร