• ทุกปีจะเป็นฝีที่บริเวณเดิมประมาณ 2-3 ครั้งต่อปี มีวิธีรักษาให้หายขาดไหม

  •  Dook Duy
    สมาชิก
    แต่เมื่อ5ปีที่แล้วที่มีอาการครั้งแรกได้เข้ารับการผ่าตัดไปครั้งนึงแล้ว​ พอผ่านมาได้ประมาณ2ปีก็เริ่มมีอาการเป็นฝีที่บริเวณเดิมอีก​ หลังจากนั้นทุกปีก็จะเป็นฝีที่บริเวณเดิมประมณ2-3ครั้งต่อปี​ แต่พอไปรักษามันก็ยุบหายไป​ ​ จึงอยากสอบถามว่ามีวิธีรักษาให้หายขาดไหมคะ? ปล.มีบางครั้งไม่ได้ไปหาหมอฝีมันก็แตกแล้วก็ยุบหายไปด้วยค่ะ
    Dook Duy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Dook Duy

    ฝีที่ก้น ก็คือการอักเสบของและติดเชื้อของต่อมบริเวณทวารหนัก มักมาด้วยอาการท้องผูก มีเลือดหรือหนองไหลออกจากทวารหนัก มีก้อนบริเวณทวารหนักที่มีอาการปวด บวม แดง ร้อน การที่ยังเป็นเรื้อรังไม่หายไป แสดงว่าอาจจะยังมีปัจจัยที่ทำให้เกิดอยู่เช่นการที่มีริดสีดวงและท้องผูกอยู่เรื้อรัง

    การรักษาคือการกรีดหนองออก หากหนองยังอยู่ แผลจะไม่หายค่ะ ร่วมกับรับประทานยาฆ่าเชื้อไปด้วย หากตัวฝีอยู่ลึกเข้าไปในทวารหนักอาจต้องทำการผ่าตัดดมยาสลบเพื่อระบายหนองออกร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรซื้อยามากินหรือเหน็บเอง ดื่มน้ำมากๆ กินอาหารที่มีกากใยสูง ไม่ให้ท้องผูก รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวดได้

    แนะนำไปพบแพทย์ให้เร็ว เพราะเป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษาดังที่กล่าวไป และควรสอบถามแพทย์ด้วยว่าทำไมจึงเป็นเรื้อรัง ไม่หายไป แพทย์อาจจะต้องตรวจหาปัจจัยที่ทำให้เกิดฝีบ่อยๆร่วมด้วย