• เป็นฝีใต้คาง หน้าบวมไปข้างนึง จะต้องผ่าตัดหรือทำอย่างไร

  •  เต้ พงศธร
    สมาชิก
    คือผมเคยเป็นฝีใต้คางแล้วหน้ามันบวมไปข้างนึงอะครับ ขอสอบถามวิธีรักษาด้วยครับต้องไปผ่าตัดใหม่หรือ ป่าวครับ
    เต้ พงศธร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เต้ พงศธร

    ฝีเป็นการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก และรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกกรณีที่เป็นฝีขนาดใหญ่

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็นฝีเอง เพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อ รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังที่มีการติดเชื้อ

    แนะนำไปพบแพทย์ หากสงสัยว่าจะเป็นฝี เพราะควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือกรีดระบายหนองออกถ้าจำเป็น ถ้าปวด บวม แดงมาก มีไข้ ควรรีบไป