• เป็นฝีที่อวัยวะเพศ แล้วฝีแตกเอง ต้องดูแลตัวเองต่ออย่างไร

  •  napaz
    สมาชิก
    เป็นฝีที่อวัยวะเพศ แล้วฝีแตกเองตอนกลางคืน ไม่รู้สึกตัวเลยว่าแตกตอนไหน ไม่มีอาการเจ็บแสบ ตอนปัสสาวะไม่เจ็บขัด แต่รู้สึกว่าอาการปวดอึดอัดตอนที่เป็นฝีจะลดลงค่ะ ไม่เจ็บเหมือนตอนแรก อยากทราบว่าต้องดูแลยังไงต่อคะ ถ้าต้องการดูแลเองต้องดูแลเบื้องต้นอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ napaz,

                           ฝีที่อวัยวะเพศหญิง อาจเป็นฝีธรรมดาของชั้นผิวหนังหรือชั้นเนื้อเยื่อผิวหนัง หรือเป็นฝีของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's abscess) ซึ่งหากเป้นชนิดหลัง แม้ฝีจะแตกออกเอง และยุบลงไป แต่ในที่สุดก็ย่อมเกิดก้อนซีสต์ขึ้นมาใหม่ และอาจอักเสบและกลายเป็นฝีได้อีก เพราะส่วนของซีสต์ไม่ได้ถูกทำลายไป ดังนั้น แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นฝีของต่อมบาร์โธลินหรือไม่ เพื่อที่จะรักษาโดยการเย็บปากถุงน้ำบาร์โธลิน (Marsupialization) กับขอบแผล เพื่อป้องกันการเกิดซีสต์และการอักเสบซ้ำค่ะ

                          หรือหากแม้ไม่ใช่ฝีของต่อมบาร์โธลิน แต่เป็นฝีธรรมดาของชั้นผิวหนัง แม้จะแตกออกเอง  แต่หนองก็ยังอาจระบายออกมาไม่หมด ซึ่งก็จะทำให้ฝีไม่หาย และอาจลุกลามอักเสบต่อมากขึ้นได้ ดังนั้น หากฝีมีขนาดใหญ่ และยังคงมีน้ำหนองอยู่ภายใน แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อให้การดูแล โดยแพทย์จะใช้การกรีดผ่าระบายเอาหนองออกให้หมด และทำแผลต่อ รวมถึงพิจารณาจ่ายยาปฏิชีวนะให้ทานค่ะ หลังจากนั้น ก็ควรต้องทำแผลต่อทุกวัน โดยอาจทำเองได้ หากทำได้อย่างถูกต้อง คือให้เช็ดทำความสะอาดผิวหนังรอบๆ ด้วยยาฆ่าเชื้อ เช่น แอลกอฮอล์ หรือโพวิโดน ไอโอดีน แต่ไม่ใส่เข้าไปในบาดแผล (เพราะจะทำให้แผลหายช้าได้) แล้วใช้ผ้าก๊อซปราศจากเชื้อชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผลให้พอหมาดๆ ใส่ไปในหลุมของแผล และใช้ผ้าก็อซที่แห้งปิดทับไว้ ควรทำแผลวันละ 1-2 ครั้ง ที่สำคัญคือห้ามให้แผลโดนน้ำจนกว่าจะหายค่ะ