• เป็นฝีมา 1 สัปดาห์ หัวฝีหลุดแล้วแต่ยังเป็นไตสีแดงอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  ice_kavalee
    สมาชิก

    เป็นฝีมา1สัปดาห์มีหัวสีดำปวดบวมแดงขนาดประมาณ1.5cmเลยไปพบแพทย์ค่ะ ได้ยาฆ่าเชื้อมาทาน3แผง ทานครบแล้วตอนนี้หัวสีดำหลุดแล้วแต่ไม่มีหนองออกมา เป็นไตสีแดงแข็งกดไม่เจ็บ ควรทำอย่างไรต่อดีคะ

    ice_kavalee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ice_kavalee

    ฝี คือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาฆ่าเชื้อที่ได้จากแพทย์จนครบ หัวฝีหลุดออกไปแล้ว ยังเหลือแค่ไตสีแดงๆกดไม่เจ็บดังกล่าวมานั้น ก็แสดงว่ารอยโรคน่าจะใกล้หายแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ต้องสังเกตอาการและรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ถ้ายังคลำได้เป็นก้อนต่อเนื่องไม่ยุบไปสนิท กลับมาเจ็บอีกครั้ง ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำค่ะ