• มีฝีหลังคอท้ายทอยข้างซ้าย หลังได้ยาแล้วยังมีอาการปวดเยอะ ควรทำอย่างไร

  • อาการเริ่มแรกคิดว่าสิวจึงกดแต่วันรุ่งขึ้นบวมและเจ็บ เป็นมาสักระยะเกือบ2เดือนค่ะ ทนอาการปวดไม่ไหวจึงพบหมอวินิจฉัยเบื้องคาดว่าเป็นฝีจึงให้ยา dicloxacillin มาทานร่วมกับยากล้ามเนื้ออักเสบ ยาแก้แพ้ ทานได้3วันไปตามหมอนัดเฉพาะทางหมอแจ้งว่าเป็นฝี ให้2ทางเลือกคือผ่า หรือทานยาฆ่าเชื้อ เนื่องจากช่วงนี้โควิดจึงเลือกทานยาค่ะ แต่คราวนี้แจ้งหมอว่ายาที่หมอให้ครั้งแรก ทานก็มึนงงเมา หมอยอกว่าเพราะยาแก้แพ้ แต่แจ้งหมอว่าเม็ดนั้นทานก่อนนอนไม่มีผลต่อร่างกายอะไรค่ะจะเป็นช่วงระหว่างวันร่างกายอ่อนเพลีย แต่ทานนาแล้วดีขึ้นมากเลยไม่เจ็บเลยสักนิด มีรอยบุ๋มลงไปแผลนุ่มขึ้น หมอจึงเปลี่ยนยาค่ะคราวนี้ให้ยกเลิกทานครั้งแรกมาทานเฉพาะยาฆ่าเชื้อclindamycinอย่างเดียวค่ะทานได้5วันเจ็บกว่าเดิมสุดๆไม่ยุบแต่กระจายขึ้นคันมากเจ็บจนยกคอไม่ไหว หันคอลำบากตึงมากนอนตะเเคงซ้ายคือปวดสุดค่ะ ระหว่างวันก็ปวดเจ็บตุบๆ ตอนนี้ตึงมาก หมอบอกทานยาแล้วยุบแน่นอนรอติดตามอาการอีกทีวันที่11นี้ค่ะ ควรไปหาหมอก่อนดีไหมคะ ตอนนี้ทนมากเลย ปล.ตอนแรกไม่รู้ว่ามันคืออาการข้างเคียงของยา ทั้งที่ทานแล้วดีขึ้น แต่พอเปลี่ยนยามันเจ็บปวดร้าวกว่าเดิมค่ะ ตอนนี้คือทำยังไงดีค่ะต้องรอทานยาฆ่าเขื้อจนครบไหม 30เม็ดเหลืออีก10เม็ด
    สรารัตน์ กอเจริญ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สรารัตน์ กอเจริญ

    อาการเป็นก้อนคล้ายฝีที่หลังคอท้ายทอยข้างซ้ายดังกล่าวมานั้น ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค และถ้ามีขนาดฝีใหญ่มาก หรือไม่ตอบสนองต่อยาฆ่าเชื้อแบบกินอย่างเดียว ควรได้รับการกรีดระบายหนองร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยามาจนใกล้หมด หรือกินติดต่อกันมาเกิน 72 ชั่วโมงแล้ว ยังคงมีอาการปวด บวมมากขึ้น ไม่มีการยุบลงไปของก้อนฝีนั้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำและดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการกรีดระบายหนองเพื่อให้โรคหายขาดหรือไม่

    เบื้องต้นทำความสะอาดผิวหนังรอบๆให้ดี ไม่ให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อน ไม่ไปบีบบริเวณที่เป็นเอง