• มีฝีที่รักแร้ กลับมาเป็นซ้ำ ควรรักษาอย่างไร

  •  sirapat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอคือว่าเป็นคนที่เป็นฝีครั้งแรกประมาณมอต้นแล้วก็หายไปพอมอปลายก็มีขึ้นมาบ้างประปรายแต่ก็ยุบหายเองหมดไม่ทราบว่ากรณีแบบนี้ถ้าอยากหายถาวรจำเป็นต้องผ่าออกมั้ยคะหรือมีวิธีในการรักษาฝีให้หายถาวรแบบไม่ต้องทำการผ่า
    sirapat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณaim0075

    ฝี คือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ที่จะทำให้ปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างในได้ โดยหากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออกร่วมไปด้วย

    จากที่กล่าวมานั้น ถ้าเป็นการติดเชื้อลักษณะเป็นฝีหนองที่ผิวหนังขนาดใหญ่ เจ็บเยอะ มีเลือดหรือหนองไหลออกมาให้เห็น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและเข้ารับการรักษาที่เหมาะต่างๆดังกล่าวไป

    การที่มีฝีบ่อยๆในบริเวณดังกล่าวนั้น อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมไปด้วย เช่นสุขอนามัย ภูมิคุ้มกันบกพร่อง โรคเบาหวาน ซึ่งแพทย์น่าจะทำการตรวจเพิ่มเติมต่อไปถ้ามีฝีขึ้นบ่อยๆไม่หายขาดค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบบริเวณฝีเพิ่ม รับประทานยาแก้ปวด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้าง ไม่เอาสบู่ไปถูแรงๆ