• มีตุ่มหนองเล็กๆ ที่แก้มก้น ควรทำอย่างไรดี

  •  developer
    สมาชิก

     ตอนนี้มันตุ่มหนองเล็กๆที่เเก้มก้น ผมควรทำไงดีครับก่อนมันจะให่ญ่ขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ developer,

                            ตุ่มหนองเล็กๆ ที่แก้มก้น อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ หรือฝีก็ได้ ซึ่งหากยังมีขนาดเล็ก เช่นน้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร ฝีอาจหายไปได้เองจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา ทั้งนี้ อาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณฝี และใช้ผ้าประคบร้อนบริเวณฝีประมาณครั้งละ 30 นาที ทำ 4 ครั้งต่อวัน เพื่อลดอาการบวมและช่วยให้หายเร็วขึ้น หรือทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย เพื่อให้ฝีหายเร็วขึ้น

                         แต่หากฝีมีขนาดใหญ่ หรือมีอาการปวดมาก มีไข้ ต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออก เพราะหากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม ตุ่มหนองที่เห็น อาจไม่ใช่รูขุมขนอักเสบ หรือฝีก็ได้ แต่อาจเป็น ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง หรือก้อนเนื้องอกอื่นๆ ดังนั้น หากตุ่มไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ