• มารดาอายุ 52 ปี มีก้อนเหมือนฝีที่อวัยวะเพศหญิง ตอนนี้ก้อนใหญ่ขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  ciel07
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขอปรึกษาเรื่องของคุณเเม่ คุณเเม่อายุ 52 หนัก48 ประจำเดือนมาทุกเดือนปกติ ทำหมันเเล้ว ไม่มีเพศสัมพันธ์ุเเยกห้องนอนกัน คือคุณเเม่เคยเล่าว่าหลังคลอดลูกคนสุดท้ายเมื่อ 20ปีที่เเล้ว เคยเป็นลิสสีดวงกับฝี เเล้วก็หาย จนเมื่อปีที่เเล้วคุณเเม่ท้องผูกเเล้วเบ่งนานทำให้เป็นฝีตรงอวัยวะเพศ คนในบ้านบอกให้คุณเเม่ไปหาหมอก็ไม่ยอมไปเเต่ตัวเองซื้อยาล้างในเนตมา เเล้วก็หาย จนเมื่ออาทิตย์ก่อนน่าจะเกิดจากอาการท้องผุ ทำให้ฝีบวมขึ้นมาอีก อยากสอบถามคุณหมอว่าอาการนี้ต้องไปที่โรงพยาบาลเท่านั้น หรือพอจะมียารักษาที่คนไข้สามารถซื้อเองได้ไหมค่ะ เพราะคุณเเม่ไม่ยอมไปรพ
    ciel07  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ciel07

    ฝีที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงนั้น น่าจะหมายถึงเป็นก้อนบวมตรงอวัยวะเพศ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาได้จากรูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ อาจจะเป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิต ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลินซึ่งมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากไม่ได้อยู่ในวัยที่มีเพศสัมพันธ์อย่างเป็นประจำแล้ว โอกาสเกิดน้อยค่ะ

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต่อไปค่ะ คือต้องตรวจดูลักษณะก้อนจริงร่วมด้วย ไม่ควรซื้อยามาใช้เองเพื่อป้องกันการดื้อยา ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น และไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรรีบไปพบแพทย์ก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้นเร็ว เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน