• อายุ 15 ปียังไม่เคยมีประจำเดือน มีก้อนไหลออกมาเป็นสีเลือด เป็นประจำเดือนหรืออย่างอื่น

  •  jan23
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ14ขวบเเต่ยังไม่เคยเป็นประจำเดือนเลยเเล้วล่าสุดเหมือนมีก้อนอะไรสักอย่างออกมาพร้อมกันสีเลือดหนูไม่เเน่ใจว่ามันคือประจำเดือนหรืออะไร ปกติหนูมีเหมือนตกขาวอยุ่เเล้วด้วยค่ะเเละไม่ทราบว่ามันเป็นโรคร้ายเเรงหรือเปล่าคะถ้ามันไม่ใช่ประจำเดือน ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    jan23  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jan23

    ในเพศหญิงนั้นควรจะมีรอบเดือนมาครั้งแรกไม่ควรเกินอายุ 15 ปี ดังนั้นในวัยนี้ ก็เป็นวัยที่ควรเริ่มมีประจำเดือนได้แล้ว

    ก้อนเลือดที่ออกมานั้น อาจจะเป็นเลือดประจำเดือนได้ โดยเลือดประจำเดือนปกติจะมาประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดไป ไม่ออกมาอีก จากนั้นจะมาในครั้งต่อไป 22-35 วันนับจากครั้งก่อนค่ะ

    แนะนำสังเกตลักษณะเลือดว่าใช่ออกมาแบบเลือดประจำเดือนดังกล่าวไปหรือไม่ หากออกมามากเกิน 7 วัน หรือมากระปริดกระปรอยตลอดรอบเดือน อันนี้น่าจะเป็นเลือดออกแบบบผิดปกติที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป สาเหตุอาจจะมีได้ตั้งแต่ฮอร์โมนจากรังไข่ผิดปกติ โรคไทรอยด์ การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือการมีเนื้องอกในมดลูกหรือปากมดลูก เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน 1-2 ปีแรกอาจจะยังมีเลือดประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอได้ค่ะ