• เป็น PCOS ได้รับยา metformin อยากทราบถึงผลข้างเคียงของยาในระยะยาว

  •  minimal
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าการรักษา PCOS ด้วยการรับประทานยา metformin 500 mg เช้าเย็น นอกจากผลในเรื่องของการรักษา การรับประทานต่อเนื่องกันเป็นเวลานานมากกว่า 6 เดือน ส่งผลเสียต่อร่างกายไหมคะ  และมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดมากน้อยเพียงใดคะ เพราะไม่เคยตรวจระดับน้ำตาลก่อนและหลังใช้ยาเลยค่ะ

    minimal  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minimal

    PCOS คือ กลุ่มอาการของการมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ โดยเกิดจากความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล ทำให้เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ทำให้ไม่เกิดการตกไข่ตามปกติ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างก็ได้ อาการเช่น ประจำเดือนมาไม่ปกติ สิวขึ้น ขนดก หรือมีบุตรยาก โดยมักพบในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์เป็นหลัก

    การรักษาภาวะ PCOS นั้น ทำได้ตั้งแต่การปรับพฤติกรรมคือการลดน้้ำหนัก ร่วมกับการใช้ยาเช่น ยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนและเหนี่ยวนำการตกไข่ หรือยา metformin ซึ่งจริงๆใช้เป็นยาลดเบาหวาน แต่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่เสนอว่ายาตัวนี้อาจจะช่วยเหนี่ยวนำการตกไข่ อีกทั้งในผู้ป่วย PCOS อาจมีภาวะน้ำหนักเกินหรือ น้ำตาลในเลือดสูงหรือเบาหวานร่วมด้วย ซึ่งยาตัวนี้ก็จะช่วยด้วยได้ค่ะ

    การรับประทานยาตัวนี้สามารถใช้ในระยะยาวได้อย่างค่อนข้างปลอดภัย และจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ กรณีมีน้ำตาลสูงร่วมด้วย แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งว่าได้มีการเจาะหรือไม่ และผลเป็นอย่างไร ซึ่งน่าจะมีการเจาะติดตามอยู่ค่ะ