• เป็นฝีที่ขา มี 3จุด ผ่าไปแล้ว 2 เหลืออีก 1 จุด หมอให้ยาฆ่าเชื้อ แต่ไม่ดีขึ้น เริ่มลามมาขาอีกข้าง ทำอย่างไร

  •  Benzhws
    สมาชิก
    เป็นฝีที่ขา เป็นจุดบวมแดง และเป็นก้อน ใน1ขามี 3จุด โดนผ่าไปแล้ว 2 เหลืออีก 1 จุด ที่ยังไม่ได้ผ่า เพราะหัวยังไม่ออก หมอให้ยาฆ่าเชื้อแต่ดูเหมือนจะไม่เบาลง เริ่มลามมาขาอีกข้าง มีวิธีแก้ด้วยตัวเองไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Benzhws,

                          หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นฝี โดยมี 3 ตำแหน่ง และได้ผ่าไปแล้ว 2 ตำแหน่ง เหลืออีก 1 ตำแหน่ง และในขณะนี้ได้ทานยาปฏิชีวนะอยู่ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังคงมีอาการปวด บวมแดงมากอยู่ และเริ่มเกิดขึ้นใหม่ที่ขาอีกข้าง แนะนำควรกลับไปพบไปพบแพทย์ หรือไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรม เพื่อเปลี่ยนชนิดยาให้มีฤทธิ์ที่กว้างขึ้น หรืออาจพิจารณาฉีดยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ นอกจากนี้ แพทย์อาจมีการนำส่วนของเนื้อเยื่อที่อักเสบหรือหนองไปเพาะหาชนิดของเชื้อด้วย เนื่องจากเป็นหลายตำแหน่ง

                         ทั้งนี้ การเกิดเป็นฝีหลายๆ ตำแหน่งนั้น อาจเกิดจากเชื้อโรคมีความรุนแรง หรือระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง ดังนั้น อาจพิจารณาตรวจเลือดเพิ่มเติมด้วย เช่น ตรวจหาเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง การติดเชื้อ HIV เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรดูแลสุขอนามัยให้ดี คือหากอากาศร้อน มีหงื่อออกมาก ก็ควรอาบน้ำอย่างน้อย  2 ครั้งต่อวัน ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัว เพราะอาจทำให้ผิวหนังเกิดบาดแผลเล็กๆ เสี่ยงต่อการติดเชื้ออักเสบตามมาได้ เสื้อผ้าก็ไม่ควรใส่ซ้ำ เล็บควรตัดให้สั้น ไม่ควรโกนหรือถอนขนตามที่ต่างๆ เพราะอาจเกิดรูขุมขนอักเสบ และกลายเป็นฝีได้ เป็นต้น