• มีฝีที่ต้นคอ เคยกรีดระบายหนองไปแล้ว หมอนัดติดตามอีก 2 เดือนเพื่อผ่าหัวฝีออก ถ้าไม่ผ่าหัวฝีออก จะเกิดฝีซ้ำๆไหม

  • เป็นฝีที่ต้นคอ หมอกรีดระบายหนองออก แล้วนัดอีก 2 เดือน เพื่อให้หัวฝีเล็กลง แล้วผ่าหัวฝีออก แต่หากไม่ผ่าหัวออก จะทำให้เกิดฝีซ้ำๆ ที่เดิมใช่ไหมครับ
    เลิกเล่น แล่ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เลิกเล่น แล่ว

    ฝี คือการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะอาการปวด บวม แดง ร้อน และมีหนองคั่งอยู่ข้างใน หากมีหนองมาก รักษาด้วยยาฆ่าเชื้อแล้วไม่ดีขึ้น มีความจำเป็นต้องกรีดระบายหนองออก

    โดยถ้ามีการกรีดระบายหนองออกไปแล้ว หลังจากนี้ควรทำแผลให้ดีจนกว่าแผลจะสมานกันดี การจะกลับมาเป็นฝีซ้ำหรือไม่ มีปัจจัยหลายๆอย่างเช่นถ้าการติดเชื้อเดิมยังไม่หายดี กินยาฆ่าเชื้อไม่ครบ มีโอกาสเชื้อดื้อยาและกลับมาเป็นซ้ำ หรือถ้ายังมีสาเหตุที่กระตุ้นให้มีฝีอยู่ มีการรับเชื้อเข้ามาใหม่ผ่านบาดแผลที่เกิดใหม่ก็สามารถเกิดฝีซ้ำได้ ไม่จำเป็นต้องผ่าฝีเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำในทุกราย คือถ้าฝีขนาดเล็ก ไม่ได้ดูเป่งหรือมีหนองมาก อาจจะค่อยๆยุบได้เองหลังได้ยาฆ่าเชื้อก็ได้เช่นกัน