• เป็นฝีที่อวัยวะเพศหญิงถ้าหายแล้วมีโอกาสกลับเป็นซ้ำอีกไหม?

  •  ฟิ๊ก' โก๊ะ
    สมาชิก
    ฝีปัจจุบันใกล้จะหายแล้วค่ะเพราะมันแตกแล้วอาการบวมก้อลดลง แต่อยากจะถามหมอว่า ถ้าหายแล้วมีโอกาสไหมค่ะที่จะเป้นอีก เพราะหนูรู้สึกว่ามันมีตุ่มเล็กๆยุใต้ผิวหนังอีกข้าง คือหนูเป้นที่กลีบข้างขวาซึ้งมันแตกแล้วกำลังยุบลง แต่กลีบข้างซ้ายรุ้สึกว่ามีต่มเล็กๆยุกลัวมันขึ้นอีกอะค้ะ มีโอกาสเป็นอีกรอบไหมค่ะ แบบว่าหายแล้วเป็นต่อ

    สวัสดีค่ะ คุณ waraphorn

    การเกิดฝีที่อวัยวะเพศ (Perineal abscess) ตามหลักการ คือการที่มีการอักเสบ บวมแดงร้อน เป็นคล้ายๆก้อนที่มีหนองอยู่ภายใน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งของรอยโรคค่ะ ว่าเป็นฝี ที่ตำเเหน่งของตำแหน่งของอะไร ถ้าเป็นที่อวัยวะเพศด้านนอก เป็นไปได้สูงว่าจะเกิดจากการ เป็น ฝีหนองของต่อมบาร์โธลินค่ะ (Batholin gland abscess) ซึ่งเกิดจากการที่มีการอักเสบของต่อมบาร์โธลิน

    ดังนั้น การรักษาฝีหนอง โดยทั่วไป ไม่ว่าจะเกิดตำแหน่งใดก็ตามของร่างกายก็ตาม ควรได้รับระบายหนองออก ไม่ว่าจะเป็นจากการเจาะระบาย หรือกรีดระบายออก ซึ่ง ถ้าได้อธิบายว่ามีการแตกออกของหนองแล้ว และการบวมเริ่มลดลง เป็นไปได้ว่าน่าจะเริ่มมีการหายของฝีหนองแล้ว

    แต่การกังวลเรื่องการกลับมาเป็นซ้ำ ต้องอธิบายว่า โรคนี้เกิดจากการอักเสบของต่อมที่มีอยู่ในร่างกาย ดังนั้น ถ้าเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นมาอีก ก็สามารถกลับมามีฝีหนองได้ใหม่ค่ะ ดังนั้น จึงอาจต้องรักษาความสะอาด และทำความสะอาดให้แห้ง ลดการอับชื้ออยู่เสมอค่ะ