• สังเกตดูที่ก้น มันเป็นรอยแผลบ้างบางสวนก็ก็นรอยดำที่ก้นทั้ง2ข้างนับไม่ได้เลยว่ามีรอยมากขนาดไหน กลุ่มใจมากเลยค่ะ

  •  Menell Kamonchanok
    สมาชิก
    คือว่า ตอนเด็กๆอายุประมาน12-13ค่ะ คือปวดแถวบริเวณก้นมาก ฃพอจับดูก็เป็นตุ่มแดงแสบๆ ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไรเดี๊ยวมันก็หายเอง ประมาน1-2วันมันก็เริ่มโตขึ้น แต่ก็ไม่ได้คิดอะไรมากแล้วจู่มันก็รู้สึดแสบๆตรงบริเวณด้นพอจับไปเลยรู้ว่าตุ่มฝีมันแตกทั้งหนองทั้งเลือดติดกกน.เลยค่ะ แต่ช่วงนั้นก็ำม่ค่อยคิดอะไรมากเลยปล่อยเลยตามเลย แต่หลังจากนั้นจนอายุ18-19มันมีฝีขึ้นถี่มากเลยค่ะ จนมาสังเกตุดูที่ก้น มันเป็นรอยแผลบ้างบางสวนก็ก็นรอยดำที่ก้นทั้ง2ข้างนับไม่ได้เลยว่ามีรอยมากขนาดไหน กลุ่มใจมากเลยค่ะ ถึงจะไม่ไปโชว์ก้นให้ใครดูแต่ก็อยากรักษา พยายามทาครีมก็แล้ว หาพวกสูตรในเน็ตก็ยังรักษาไม่หาย พอหลังๆไม่มีฝีขึ้นแต่ก็ยังมีรอยดำมันเยอะมากเลยค่ะแล้วตอนนี้อายุ22แล้วอยู่ฝีดันขึ่นมาพร้อมกัน2เม็ด เพิ่งทิ้งเป็นรอยแผลไปแล้วด้วยค่ะเม็ดนึง มีวิธีรักษาทั้งฝีทั้งรอยดำบ้างมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Menell Kamonchanok

    ฝีเป็นลักษณะตุ่มหนองอักเสบสะสมใต้ผิวหนัง ภายในประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว และเชื้อโรค ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย ฝีสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย

    หากเป็นบ่อยครั้ง ควรต้องใช้การป้องกันโดยรักษาสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขอนามัยในด้านต่าง ๆ เช่น ล้างมือบ่อย ๆ รักษาความสะอาดร่างกายเป็นประจำ ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวอย่างผ้าเช็ดตัวร่วมกัน อาจใช้สบู่ฆ่าเชื้อทำความสะอาดชำระล้างร่างกาย หรือครีมยาปฏิชีวนะภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรหลังฝีหาย เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำอีก

    ส่วน แผลเป็น เป็นกระบวนการหนึ่งของการรักษาแผลที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อช่วยสร้างเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายขึ้นใหม่ ทำให้บาดแผลหายเป็นปกติในที่สุด แต่หากกระบวนการนี้เกิดมากเกินไปก็จะเกิดแผลเป็นที่นูนมากกว่าปกติ ทั้งนี้การเกิดแผลเป็นในแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนมีความเสี่ยงทางพันธุกรรมจึงมีโอกาสเกิดแผลเป็นมากกว่า โดยบริเวณที่เสี่ยงเกิดแผลเป็นนูนได้ง่ายคือหน้าอก หลัง ติ่งหู ไหล่ และข้อต่อต่าง ๆ

    ในกรณีที่เป็นแผลเป็นทั่วไป มักปรากฏเป็นสีแดงหรือสีคล้ำ นูนขึ้นมาจากผิวหนัง หลังจากนั้นจึงค่อย ๆ มีสีอ่อนและแบนลงเมื่อเวลาผ่านไป ซึ่งอาจใช้เวลานาน และอาจเหลือร่องรอยทิ้งไว้ แผลเป็นชนิดนี้มักไม่ทำให้เกิดความเจ็บปวด อาจมีอาการคันบ้าง แต่ก็เพียงช่วงเวลาไม่กี่เดือน และอาจมีลักษณะปรากฏเป็นสีค่อนข้างเข้มและไม่สวยงามเท่าไหร่นัก

    วิธีรักษาแผลเป็นให้จางลง เช่น การใช้เจลหรือแผ่นซิลิโคนลดแผลเป็น การใช้แผ่นกด (pressure dressings) ส่วนการป้องกันอาจทำได้บางส่วนโดย ป้องกันเชื้อแบคทีเรียซ้ำทำให้แผลหายช้าและอาจเกิดแผลเป็นมากขึ้น ไม่ควรเขี่ย แคะ แกะ และเกาแผล เพราะเสี่ยงต่อแบคทีเรีย ซ้ำร้ายยังอาจทำให้แผลเป็นมีขนาดใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากแนวโน้มของการเกิดแผลเป็นของแต่ละคนและแต่ละบริเวณของร่างกายนั้นแตกต่างกัน แต่การป้องกันที่ทำได้เหล่านี้ก็อาจช่วยลดโอกาสการเกิดแผลเป็นลงได้เพียงระดับหนึ่งค่ะ

    แนะนำว่า หากยังสงสัย หรือต้องการรักษาแผลเป็นด้วยวิธีอื่น ๆ เพิ่มเติม ควรต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    Menell Kamonchanok  Menell Kamonchanok
    สมาชิก

    ขอบคุณมากนะค่ะ  ><  รอยแผลถ้ามันยังไม่หาย แต่ทิ้งรอยดำไว้อยู่เป็นเพราะมันเสียดสีกับกางเกงหรือนั่งบ่อยใช่มั้ยค่ะ