• อายุ 54 ปี มีฝีตรงข้างแคมด้านซ้าย ฝีแตกแล้ว ล้างแผลเองอยู่ จะต้องไปหาหมอไหม

  • อายุ54คะมีฝีขึ้นตรงข้างแคมด้านซ้าย ฝีแตกแล้วทานยาแก้อักเสบ ล้างแผลใส่ยาทุกวันแต่กดดูบริเวณรอบๆใต้ผิวยังแข็งเล็กน้อย ต้องไปพบแพทย์มัยคะ ขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ คุณ ละเมียด พิมพิชัย

    โดยปกติแล้ว หากมีฝีที่บริเวณอวัยวะเพศหญิง ควรไปพบแพทย์ดีกว่าครับ  เพราะแม้ฝีจะแตกแล้ว แต่หนองภายในอาจคงเหลืออยู่ ควรให้แพทย์ทำการระบายหนองอย่างหมดจด และทำการล้างภายในให้สะอาดดีกว่าครับ  มิฉะนั้น เชื้ออาจหลงเหลืออยู่ และเป็นฝีซ้ำได้ครับ