• มีตุ่มคล้ายฝีขึ้นแถวบริเวณอวัยวะเพศชาย และที่ข้อพับขาหนีบ ก้นที่ต่อกับต้นขา เกิดจากอะไร

  •  smuk27
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยครับ บริเวณ ข้อพับขาหนีบ, ก้นที่ต่อกับต้นขา และโหนกอวัยวะเพศชาย โซนช่วงล่าง จะชอบมีลักษณะเหมือนฝี ไม่ก็สิวหัวช้างขึ้นครับ เล็กบ้างใหญ่บ้าง ถ้าใหญ่จะมีเส้นผ่าศุนย์กลางประมาณ2-3เซน

     ผ่านไปสักพักจะยุบไปเองครับ หรือถ้าอักเสบเยอะๆแล้วแตกจะมีหนองไหล และเลือดปน ก้อนแข็งๆด้านในโผล่ออกมาแต่ไม่ยอมออกครับ หัวมีสีใสๆหรือขาวๆ

    พอมันยุบไปจะทิ้งเป็นรอยดำๆสีเหมือนผิวหนังช้ำๆและข้างในมีก้อนแข็งๆขนาดเท่าครึ่งเม็ดถั่วลิสงแต่ไม่มีอาการเจ็บปวด พอผ่านไปสักพักจะอักเสบขึ้นอีก ที่ใหม่บ้างที่เดิมบ้างครับ

    อาการแบบนี้คืออะไร, แล้วถ้าไม่ผ่าออกมันจะยุบไปเองมั้ยครับ มีวิธิหลีกเลี่ยงให้ไม่เกิดขึ้นได้บ้าง รบกวนหน่อยนะครับ ขอบคุณครับ

    smuk27  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ smuk27

    อาการมีตุ่มคล้ายฝีขึ้นแถวบริเวณอวัยวะเพศชายและช่วงล่างของร่างกายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่นตุ่มหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ ฝีมะม่วง เริม หูดหงอนไก่ หรือเป็นการอักเสบหรือติดเชื้อของผิวหนังหรือเยื่อบุประเภทอื่นๆเช่นมีรูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ซึ่งอาจมีปัจจัยจากความอับชื้น การโกนขนที่ทำให้เกิดการอักเสบบริเวณรูขุมขนบ่อยๆ

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรจะต้องตัดเรื่องการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆออกไปก่อน แนะนำว่าถ้ามีตุ่มคล้ายฝีขึ้นบ่อยๆดังกล่าวมา ควรไปตรวจร่างกายจริงและตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นการขูดหนองบริเวณดังกล่าวไปตรวจย้อม หรือตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ไม่ไปถูหรือแกะบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน งดการมีเพศสัมพันธ์ และในอนาคตการมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยไว้ทุกครั้งเพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย