• ฝังเข็มยาคุมอยู่ มีเลือดออกมาติดต่อกัน 5 เดือนแล้ว ผิดปกติไหม

  •  มาร์ วิว
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูฝั่งเข็มยาคุมตอนเดือนกันยายนปีที่แล้วค่ะแล้วเดือนตุลาคมหนูเริ่มเป็นประจำเดือนหนูเป็นประจำตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่หายค่ะรวมแล้วก็5เดือนหนุอยากถามว่าที่หนูเป็นประจำเกือน5เดือนติดนี้ปกติไมค่ะ
    มาร์ วิว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มาร์ วิว

    การใช้ยาคุมแบบฝังที่ต้นแขนนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นวิธีการที่อาจมีผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้เช่นกัน โดยเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดจากการฝังยาคุมนั้น มักเป็นลักษณะแค่กระปริดกระปรอย ออกไม่เกิน 7 วัน

    หากออกติดต่อกันมาทุกวันเป็นเวลาถึง 5 เดือนแล้วนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบร่วมด้วย ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง