• ฝั่งเข็มยาคุมแบบ 5 ปี พอครบกำหนดเมื่อ 23 ธ.ค. ไปเอายาฝังออก และฝังต่อทันที หลังจากนั้นวันที่ 24 ธ.ค. มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Pa
    สมาชิก
    เราฝังยาคลุมแบบ5ปี ครบกำหนดเดือนตุลาที่ผ่านมาแล้วพึ่ง ไปเอาออกวันที่23ธันวาคม แล้วฝังยาคลุมต่อเนื่องในวันที่23ธันวาคมแบบ5ปี แล้ววันที่ 24 มีเพศสัมผัสแล้วแฟนเผลอหลั่งในมีโอกาสท้องมั๊ยคะ ควรกินยาคลุมฉุกเฉินมั๊ย
    Pa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ POK

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ถ้าเป็นการฝังยาต่อเนื่อง ห่างกันไม่เกิน 2 สัปดาห์ ยาจะมีประสิทธิภาพต่อเนื่อง และสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ 7 วัน

    จากที่กล่าวมา ถ้าเอาออกตามกำหนด และฝังเลยทันที ไม่น่าจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยอีก ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ