• ฝังยาคุมมา 1 ปี มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนหลั่งใน มีอาการแปลกๆ จะท้องไหม

  • คือฝั่งยาคุ่มมา1ปีมีอะไรกะแฟนมาแล้วหลายรอบไม่เคยป้องกันแต่วันนึ่งมีอะไรกะแฟนตอนมีประเดือนและแตกในพอวันต่อประจำเดือนหายและไม่เป็นประจำเดือนเรยพอผ่านมาสัก1อาทิตกอมีอาการแปลๆฉี่บ่อยง่วงนอนตลอกเวลากินเยอะเวียนหัวตอนเช้าและกออ้วกตลอดเวลากินอะไรเข้าไปแบบนี้จะมีโอกาศทัองไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ จารุวรรณ พวงทอง,

                      ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ดังนั้นหากได้ฝังยาคุมกำเนิดมา 1 ปีแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่ง อีกทั้งหากมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่ยังมีประจำเดือนและไม่เกิน 7 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา โอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ยิ่งน้อยลงไปอีกค่ะ

                  สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อยคือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย แต่ในบางรายประจำเดือนอาจมาน้อยและอาจขาดหายไปได้ ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น มึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องน้อย น้ำหนักขึ้น เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                   ดังนั้นอาการเวียนหัว อาเจียน ง่วงนอน ปัสสาวะบ่อย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น พักผ่อนน้อย เครียด ดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป มีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น แต่หากกังวลอาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ