• การรรับประทานอาหารเสริมฮอร์โมนจะลดประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดหรือไม่?

  •  Pang Natrika
    สมาชิก
    คือตัวหนูฝั่งเข็มคุมกำเนิดชนิด5ปีคะ แล้วอยากทราบว่าจะกินอาหารเสริมออร์โมนได้ไหมคะ แล้วถ้ากินไปแล้วจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pang Natrika,

                        สารในธรรมชาติที่มีฤทธิ์คล้ายคลึงฮอร์โมนเพศหญิงชนิดเอสโตรเจน เรียก ไฟโตเอสโตรเจน (phytoestrogen) ซึ่งมีหลายชนิด เช่น ไอโซฟลาโวน (isoflavone) คูเมสแตน (coumestans) ลินแนน (lignan) เป็นต้น อาหารที่พบมาก คือ ถั่วเหลือง นอกจากนั้น ก็พบในถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วลิสง ถั่วลันเตา เมล็ดธัญพืชต่างๆ รวมถึงผัก และผลไม้ต่างๆ สมุนไพรบางชนิด เช่น กวาวเครือ เถาวัลย์เปรียง เป็นต้น

                        ดังนั้นหากทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำก็อาจช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายได้ โดยไม่เป็นอันตราย และไม่มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดแต่อย่างใด เนื่องจากสารที่ได้จากธรรมชาติที่ทานนั้น มีปริมาณที่ไม่มาก อีกทั้งยาฝังคุมกำเนิดนั้น เป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน ดังนั้นจึงไม่ได้มีฤทธิ์ไปขัดแย้งกัน แต่หากทานในรูปแบบอาหารเสริม ซึ่งจะมีปริมาณสารเหล่านี้ที่ปริมาณสูง หากทานต่อเนื่องนานๆ อาจมีผลให้ระบบฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวนแทน มีเลือดออดผิดปกติจากช่องคลอด หรืออาจเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งบางชนิดได้

                       หากต้องการทาน แนะนำให้ทานเพียงช่วงเวลาสั้นๆ เช่นเป็นเดือน ไม่ควรทานต่อเนื่องนานเป็นปี และแนะนำให้ทานอาหารที่มาจากธรรมชาติจะปลอดภัยกว่าค่ะ เช่น การทานเต้าหู้ นมถั่วเหลือง ถั่วชนิดต่างๆ เมล็ดธีญพืชชนืดต่างๆ

    Pang Natrika  Pang Natrika
    สมาชิก
    ขอบคุณมากนะคะ ตอนแรกอยากทานอาหารเสริมปรับฮอร์โมน แต่คิดว่าทานแบบธรรมชาติดีกว่าปลอดภัยกว่า ไม่อยากได้ความเสี่ยง💚💚