• อายุ 18 ปีสามารถไปฝังยาคุมเองได้หรือไม่ แล้วอายุน้อยกว่า 20 ปี ยังฝังยาฟรีหรือเปล่า

  •  ชั้ล เลวว'
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอายุ18ปีฝั่งยาคุมกำเนิดต้องมีผู้ปกครองไปเซ็นไหมค่ะ แล้วฝั่งยาคุมกำเนิดฟรีอายุไม่ถึง20ปีโรงบาลรัฐยังมีอยู่ไหม
    เราก็เคยฝังคะ ไปฝังเลยเอาบัตรประชาชนไปไม่ต้องมีใครเซ็นอะไร อายุไม่ถึง20ฝังฟรีจ้า
    ชั้ล เลวว'  ชั้ล เลวว'
    สมาชิก
    ไปหน้าเคาน์เตอร์พยาบาลบอกเขาว่ามาฝังเข็มได้เลยใช่ไหมคะ
    ชั้ล เลวว'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชั้ล เลวว'

    การใช้ยาฝังคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงเกิน 99% และอยู่ได้นานถึง 3-5 ปีขึ้นกับชนิดของยาฝัง เป็นวิธีการคุมกำเนิดที่แนะนำกรณีไม่สะดวกจะกินยาต่อเนื่องทุกวัน

    โดยหากอายุครบ 18 ปีแล้ว สามารถทำหัตถการต่างๆได้ โดยไม่ต้องมีผู้ปกครองมาเซ็นยินยอม และในปัจจุบัน ในรพ.รัฐบาลยังมีนโยบายที่ฝังยาคุมฟรีสำหรับผู้ที่อายุน้อยกว่า 20 ปีอยู่ แนะนำสอบถามและยืนยันที่รพ.รัฐใกล้บ้านหรือรพ.รัฐที่มีสิทธิ์การรักษาอยู่อีกครั้ง