• ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปี ประจำเดือนไม่มาเกือบ 3 ปี ตอนนี้เหลืออีก 2 เดือนครบอายุ มีเจ็บหน้าอก จะท้องไหม

  •  Kornthip Jitsa-ngaim
    สมาชิก
    ดิฉัน ฝั่งยาคุมกำเนิด ระยะ 3 ปี แต่ระยะ เกือบจะ3 ปี ประจำเดือนไม่มาเลยค่ะ แต่ว่ารู้สึกเจ็บตึงๆหน้าอก เจ็บตึงๆหน้ามา ประมาณ 1-2 เดือนค่ะคุณ เหลืออีกประมาณ 2 เดือนก้อกำหนดเอาเข็มออกแล้วค่ะ ดิฉันมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kornthip Jitsa-ngaim,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน และในบางรายอาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มาตลอด 3 ปี จึงเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนจากยาที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง แต่ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ และไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่หากรู้สึกกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ

                        และหลังจากครบกำหนดหมดอายุของยาฝังคุมกำเนิด ประมาณ 1-3 เดือนหลังจากนั้น ประจำเดือนก็จะกลับมาเป็นปกติ และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะกลับมาเช่นกัน ดังนั้น เมื่อครบกำหนดหมดอายุของยาฝังแล้ว หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ให้รีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อไปในวันที่หมดอายุได้เลย โดยอาจเลือกทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดต่อก็ได้คะ่

                          สำหรับอาการเจ็บตึงหน้าอก อาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนจากยาฝัง ที่ใกล้ครบกำหนดหมดอายุก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น เต้านมอักเสบ มีซีสต์ในเต้านม มีความเครียด วิตกกังลล เป็นต้น