• ฝังยาคุมกำเนิดมา 5 เดือนแล้ว ไม่เคยมีประจำเดือนมา จะท้องไหม

  • ฝังยาคุมมาเกือบ5เดือนแล้วค่ะมีอะไรกับแฟนทุกวันปล่อยในทุกครั้งค่ะเมนส์ไม่เคยมาเลยตั้งแต่ฝั่งยาคุมจะท้องมั้ยค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ยูกิ' 'ป่วงง',

                      ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ค่ะ

                   ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์หากมีเพศสัมพันธ์ จึงถือน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                   สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีประจำเดือนมามากได้ หรือในบางรายอาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                   ดังนั้นหากในตอนแรกที่ฝังยาคุมกำเนิด ได้ฝังภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฝังก็จะออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้ทันที ซึ่งการที่ประจำเดือนไม่มา จึงน่าจะเป็นจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ

                   แต่หากได้ฝังในช่วงเวลาอื่นที่ไม่ใช่ภายใน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฝังจะยังไม่ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  ต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ ดังนั้นหากฝังแล้วมีเพศสัมพันธ์ทันที ก็อาจเกิดการตั้งครรภ์ได้