• ฝังยาคุมอยู่ แล้วซื้อยา Tetracycline มาใช้ จะทำให้ยาคุมที่ฝังไว้หมดอายุเร็วขึ้นไหม

  • หนูซื้อทีซีมัยซินมาทานค่ะหนูฝั่งเข็มยาคุมยาคุมจะหมดแร้วไม่ค่ะ ปวดหลังซื้อยาที่ซีมันซินมาทานวันล่ะเม็ดกลัวยาคุมจะหมดอายุเร็ว
    ฟ้ารักต้อมเสมอ จะรักตลอดไป  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฟ้ารักต้อมเสมอ จะรักตลอดไป

    ยาทีซีมัยซินหรือยาชื่อสามัญว่า tetracycline เป็นยาปฏิชีวนะสำหรับรักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียทั่วไปโดยเฉพาะภาวะสิวอักเสบรุนแรงและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ บางกรณีอาจใช้ทดแทนยาเพนิซิลลินหรือยาปฏิชีวนะตัวอื่นในการรักษาภาวะติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรงได้

    โดยจากการสืบค้นของแพทย์ยาตัวนี้ไม่น่าจะทำปฏิกิริยาหรือส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาฝังได้โดยตรง และไม่น่าทำให้ยาฝังหมดอายุได้เร็วขึ้น

    ก็คือให้กินยาให้ครบ และก็ไปเอายาฝังออกตามนัด แต่แนะนำการใช้ยาทุกชนิดภายใต้การดูแลของแพทย์โดยเฉพาะกลุ่มยาฆ่าเชื้อ เพื่อให้ใช้ให้ตรงโรคและป้องกันการเกิดเชื้อดื้อยา