• ฝังยาคุมมาได้ไม่ถึง 7 วัน มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัยได้ไหม

  •  ชั้ล เลวว'
    สมาชิก
    ถ้าฝั่งยาคุมแล้วยังไม่ครบ7วันมีเพศสัมพันธ์แบบใช้ถุงยางได้ไหมค่ะ
    ชั้ล เลวว'  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชั้ล เลวว'

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น ถ้าได้ฝังภายใน 5 วันแรกของการมีรอบเดือนนั้น สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที แต่หากเริ่มฝังภายในช่วงอื่นของเดือน แนะนำการรอให้ครบ 7 วันก่อนจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้าได้เริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของรอบดือน สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หรือถ้าไม่ใช่ ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันร่วมด้วยไปก่อน

    การฝังยาเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมากค่ะ ควรไปเปลี่ยนหรือถอดเข็มยาฝังเมื่อยาครบกำหนดทุก 3-5 ปี