• ฝังยาคุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์ มีเลือดออกบ่อย จะท้องไหม

  •  Marie Hermione Ja
    สมาชิก
    ขอรบกวนคุณหมดหน่อยน้ะค้ะคือหนูไปฝั่งยาคุมหลังจากหายเป็นประจำเดือนได้5วันล้ะวันที่หนูไปฝั่งยาคุมตรงกับสิ้นเดือนที่ผ่านมาล้ะพอต้นเดือนวันที่3ประจำเดือนหนูก้อมา2-5วันเเต่มันน้อยลงเเละพอเวลาผ่านไปถึงวันที่12หนูด้ายมีเช็กกับเเฟนเเบบไม่ได้ป้องกันเเละพอวันที่17ก้อมีเลือดออกเหมือนประจำเดือนเลยประมาน3เเละพอวันที่1เดือนนี้ก้อมีเลือดอออก3วันเเต่น้อยมาก หนูมีอากาสที่จะท้องไม่ค่ะคือหนูกังวลมากเพราะอีกปีเดียวก้อจบเเล้วT-T

     สวัสดีค่ะ คุณ Marie Hermione Ja,

                      หากไม่ได้ฝังยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฝังคุมกำเนิดจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอยาออกฤทธิ์อย่างน้อย 7 วัน

                      ดังนั้นหากได้ฝังยาคุมกำเนิดไปนานเกิน 7 วันแล้ว ก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ ยาฝังคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังนั้นถือว่าดีมาก โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีเพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คนที่ฝังยาคุม

                   สำหรับการมีเลือดออกในวันที่ 3 เม.ย., 17เม.ย., 1 พ.ค.ดังกล่าว ถือเป็นอาการมีเลือดประจำเดือนบ่อย หรือเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้จากการฝังยาคุมกำเนิดค่ะ บางรายอาจทำให้มีเลือดประจำเดือนมาปริมาณมากได้ แต่ในบางรายประจำเดือนก็อาจขาดหายไป

                   การมีเลือดประจำเดือนมาบ่อยนี้ มักจะพบในช่วง 2-3 เดือนแรกของการฝังยาคุม หรืออาจพบนานเป็นปีได้ แต่หลังจากนี้ประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลงค่ะ