• ฝังยาคุมกำเนิดมาได้ 5 เดือน มีอยู่อาทิตย์นึง มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออกมาเล็กน้อย ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  Marie Hermione Ja
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนโดยที่หลั่งในตลอดมีอยูอาทิตหนึ่งคือหนูมีอะไรกั กันกับเเฟนเสร็จเเล้วมีเลือดออกทางช่องคลอดเล็กน้อยหนูจะท้องไหมค้ะหรือนั่นคือเลือดล้างหน้าเด็ก

     สวัสดีค่ะ คุณ Marie Hermione Ja

                       ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ซึ่งดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดและยาฉีดคุมกำเนิด ดังนั้นโอกาสที่คุณ Marie Hermione Ja จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                           ส่วนผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่มักพบได้ คือประจำเดือนบ่อย มีเลือดประจำเดือนมาปริมาณมาก หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                        ส่วนการที่มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์เพียงเล็กน้อยนั้น ไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ เนื่องจากเลือดล้างหน้าเด็กจะเกิดหลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่มีไข่ตกไปแล้วประมาณ 6-12 วัน นอกจากนี้โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมากดังกล่าวไป

                        ดังนั้นเลือดที่ออก อาจเกิดจาก

                        - การฉีกขาดของเยื่อบุช่องคลอดจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง

                        - ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน ที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

                        - มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                        - มดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                        แนะนำให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมีเพียงเล็กน้อย และไม่ออกมาอีกไม่มีอาการปวดท้อง ไม่ตกขาวที่ผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ