• ฝังเข็มเเล้วมีเพศสัมพันธ์ หลั่งในทุกครั้ง ประจำเดือนไม่มา3เดือนเเล้วค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะ

  •  ไฟ้ร์
    สมาชิก
    ฝังเข้มเเล้วมีอะไรกับเเฟน เเล้วหลั่งในทุกครั้ง เเล้วประจำเดือนก็ไม่มา3เดือนเเล้วค่ะ มีโอกาศท้องป่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ ไฟ้ร์,

               ยาฝังคุมกำเนิด (contraceptive implant) ที่ฝังอยู่บริเวณใต้ท้องแขน จะทำหน้าที่ปล่อยฮอร์โมนโปรเจสตินออกมา และไปยับยั้งการตกไข่ รวมทั้งทำให้เมือกที่ปากมดลูกเหนียวข้น ทำให้อสุจิผ่านเข้าไปยังมดลูกเพื่อปฏิสนธิกับไข่ได้ยาก และยังทำให้เยื่อบุผนังหมดลูกบาง ซึ่งทำให้ไข่ที่ถูกผสมแล้วไม่สามารถเกาะที่ผนังมดลูกได้

              สำหรับผลข้างเคียงของการยาฝังคุมกำเนิด ได้แก่ ประจำเดือนมากะปริดกะปรอย หรือมาไม่สม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก หรือในบางรายประจำเดือนอาจมามากติดต่อกันหลายวัน หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง และขาดหายไป ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุผนังมดลูกบางลง ซึ่งการขาดประจำเดือน ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด หลังจากยาฝังหมดอายุหรือนำออกแล้ว มดลูกก็จะค่อยๆ กลับคืนสภาพเดิมได้เป็นปกติ

              ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นดีมาก โดยโอกาสการล้มเหลวทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนของคุณ ไฟ้ร์ ขาดหายไป 3 เดือน จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่าการตั้งครรภ์ค่ะ