• หลังคลอดลูก ฝังยาคุมกำเนิด มีประจำเดือนมาเยอะและมาทั้งเดือน มีหน้ามืดบ่อย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ คือหนูฝังเข็มยาคุมมา หลังจากคลอกลูกทำไมถึงมีประจำเดือนมาตลอดมาเยอะมากค่ะมาทั้งเดือนทุกเดือนเลย มีอาการหน้ามืดบ่อยค่ะ ตอนนี้ใส่ผ้าอนามัยจนเป็นแผลหมดแล้วค่ะ แล้วตั้งแต่ฝังเข็มมาหนุผอมมากค่ะ ทำถึงเป็นแบบนี้ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สิรภัทร บุญมี,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ แต่ในบางรายอาจมีประจำเดือนมาบ่อย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมากได้  แต่มักเกิดในช่วง 2-3 เดือนแรก หลังจากนั้นเลือดมักจะออกน้อยลง ในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                      ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดมาหลายเดือนแล้ว ยังคงมีประจำเดือนมีปริมาณมากและมานาน อาจส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ซึ่งอาจทำให้มีอาการหน้ามืดและน้ำหนักลดลงได้ดังที่เป็นอยู่ ดังนั้นแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นหรือไม่ เช่น มีติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก หรือเกิดจากการเเข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น หากไม่มีความผิดปกติใดๆ การรักษาคือ อาจให้ยาหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ

    ประจำเดือนหยุดไป2วันพอมีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดไหลออกมาอีกเปนเพราะอะไรค่ะ