• ฝังเข็มได้ 1 ปี แล้ว แล้วลืมป้องกัน จะท้องไหมคะ มีเลือดไหลอยู่ตลอดค่ะ

  • พอดีว่าฝังเข็มได้ 1 ปี แล้วคะ หลังครบ 1 ปี แล้วลืมป้องกัน จะท้องไหมคะ มีเลือดไหลยุตลอดคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สาว แซนด์ 'ติ

                      ยาฝังคุมกำเนิด เป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ดังนั้นกากฝังยาคุมกำเนิดมาได้นาน 1 ปีแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอย่างยิ่ง ไม่จำเป้นต้องใช้วิธีคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วม

                   สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย ประจำเดือนมามาก ซึ่งอาจพบได้นานถึง 1 ปี ผลข้างเคียงอื่นๆ นอกจากนั้นอาจมีอาการมึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องน้อย น้ำหนักขึ้น เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                  หากเลือดที่ออกจากช่องคลอดของ คุณ สาว แซนด์ 'ติ ยังคงเป็นเกือบทุกวัน หรือมีปริมาณมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือถอดยาฝังออกค่ะ