• ฝังยาคุมกำเนิดมา 2 ปีกว่าแล้ว ประจำเดือนไม่มาตลอด 2 ปี มีโอกาสท้องไหม เหมือนท้องมันใหญ่

  •  พริ๊' บีม
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมมา 2 ปีกว่าแล้วประจำเดือนไม่มาตลอด 2ปี แล้วมีอะไรกับแฟนมีโอกาสท้องไหมค่ะ คือตอนนี้รู้สึกเหมือนท้องมันใหญ่

    สวัสดีค่ะ คุณ เฉิ่มมม,

                   ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โดยมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ซึ่งดีกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดและยาฉีดคุมกำเนิด ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์ถือว่าน้อยอย่างยิ่ง

                   ส่วนผลข้างเคียงของการฝังยาคุมกำเนิดที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย ประจำเดือนมามาก หรือในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไป ดังนั้นอาการขาดประจำเดือนที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดมากกว่าเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                    การที่หน้าท้องใหญ่ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีไขมันหน้าท้องสะสมมากขึ้น การมีท้องอืด หรือการมีน้ำหรือก้อนเนื้อในช่องท้อง เป็นต้น ดังนั้น หากคลำได้ก้อนในช่องท้อง หรือหน้าท้องใหญ่มากผิดปกติโดยที่ไม่ได้เกิดจากการมีน้ำหนักขึ้น หรือมีอาการ อื่นๆ ร่วม เช่น ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระผิดปกติไป เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ