• ฝังยาคุมครบ 3 ปีแล้ว จะไปถอดออก ใช้เวลาเท่าไหร่ จะตรวจปัสสาวะด้วยไหม

  •  Nam Nueng
    สมาชิก
    คือฝังเข็มมาได้3ปีแล้วค้ะ อีก2วันต้องไปถอดออก การถอดใช่เวลาเท่าไรค้ะ แล้วตอนถอดหมอต้องนำปัสสวะไปตรวจด้วยรึป่าวค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nam Nueng,

                        หากครบกำหนดยาฝังคุมกำเนิดหมดอายุแล้ว ก็ควรไปถอดออก โดยขั้ยตอนในการนำยาฝังคุมกำเนิดออกนั้น ใช้เวลาเพียงไม่นานนัก ประมาณ 10-15 นาทีก็เสร็จ แต่ทั้งนี้ไม่รวมระยะเวลาในการรอคอยคิวและขั้นตอนอื่นๆ ค่ะ ขึ้นอยู่กับแต่ละโรงพยาบาลด้วย

                          วิธีการถอดยาฝังคุมกำเนิดออก แพทย์จะการทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่ฝังหลอดยาไว้ จากนั้นจะทำการฉีดยาชา แล้วใช้มีดกรีดผิวหนังเป็นรอยเล็กๆ ใช้อุปกรณ์สอดเข้าไปเพื่อจับหลอดยา และดึงหลอดยาออกมา และเย็บปิดแผลไว้ หรืออาจใช้วัสดุปิดแผลไว้ก็ได้ค่ะ

                          ส่วนการตรวจปัสสาวะหาการตั้งครรภ์นั้น โดยปกติจะไม่ได้ตรวจให้ค่ะ และหลังจากที่ถอดยาฝังออกแล้ว หากมีเพศสัมพันธ์ ก้จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ภายใน 1-3 เดือน ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรหาวิธีคุมกำเนิดต่อไปเลยในวันที่ถอดยาฝังออกค่ะ