• ฝังเข็มคุมกำเนิดแบบ 5 ปี อีก 1 เดือนจะครบ 5 ปีแล้ว จะท้องไหม

  •  Sirinda Mi
    สมาชิก
    ฝังเข็มอย่าคุมมา5ปีแล้วค่ะเดือนหน้าก็ครง5ปีช่วงนี้จะมีโอกาศท้องไมค่ะ แล้วหลังถอดจะมีโอกาศท้องไมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinda Mi,

                            หากยาฝังคุมกำเนิดเป็นชนิด 5 ปี ยาฝังดังกล่าวก็จะออกฤทธิ์ป้องกันการตั้งครรภ์ได้นาน 5 ปีจนถึงวันสุดท้ายที่ครบกำหนดเอายาฝังออกค่ะ

                             เมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว การทำงานของรังไข่และการตกไข่อาจเกิดขึ้นได้ในเวลาไม่กี่สัปดาห์  (ส่วนใหญ่ประมาณ 3 เดือน) ดังนั้นหากครบกำหนดอายุของยาฝังแล้ว หรือถอดยาฝังออกแล้ว ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อโดยเร็วค่ะ