• ฝังเข็มมาแล้ว6เดือน แล้วมีเพศสัมพันธ์กันเมื่อวานแบบไม่ใส่ถุงแล้ววันนี้เลือดออกเพราะสาเหตุอะไรหรอคะ?

  •  tersuphawat11
    สมาชิก
    คือ มีเพศสัมพันธ์แบบสด กับแฟนเมื่อวานคะ แล้วพอมาวันนี้มีเลือดออกจากช่องคลอด แบบนี้เกิดจากสาเหตุอะไรหรอคะ แล้วแฟนเป็นคนที่เสร็จยากด้วย จะมีโอกาสท้องไหมคะ เพราะเราฝังเข็มแล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ tersuphawat11,

                       หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ และฝังมาแล้ว 6 เดือน ยาฝังก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% ซึ่งถือว่าน้อยอย่างยิ่งค่ะ

                       ส่วนการที่มีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังได้ เพราะยาฝัง มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติ หรือทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก ไม่ได้ออกติดต่อกันทุกวันนานหลายวัน ไม่ได้มีปวดท้องน้อยมาก ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติและอันตรายอะไรค่ะ สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกติดต่อกันนาน หรือมีปวดท้องน้อยมากร่วมด้วย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น