• ฝังยาคุมกำเนิดมา 1 ปี มีประจำเดือนมาตลอด ต้องกินยาคุมตลอด ต้องทำอย่างไร

  •  Teeraporn Sutiya
    สมาชิก
    พอดีฝังเข็มมาประมาณ 1ปีกว่าแล้วค่ะ เป็น ปจด.มาตลอด ต้องกินยาคุม ตลอด ถ้าหยุดกินซัก2-3วัน ก็มาอีกทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teeraporn Sutiya,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนานได้ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ ดังนั้น หากมีเลือดออกต่อเนื่องทุกวันตลอด โดยต้องทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมควบคู่ไปด้วย เพื่อให้เลือดหยุดไหล และเมื่อหยุดทานยาคุม เลือดกลับมาไหลอีก แนะนำอาจต้องพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก และเปลี่ยนเป็นใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ แทน เพราะหากปล่อยให้เลือดไหลต่อเนื่อง ก็อาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ หรือหากต้องทานยาคุมร่วมไปด้วยต่อเนื่องตลอด ก็อาจเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ เช่น การเลือดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ เป็นต้น ดังนั้น จึงควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ